Bạn đọcVIDEOS

Nam Định: Một người dân “tố” bị tư vấn viên lừa tham gia bảo hiểm “An phát trọn đời” của Bảo Việt Nhân Thọ

Mong muốn có được một khoản tiết kiệm khi về già, một người đàn ông ở Nam Định đặt bút ký hợp đồng với Bảo Việt Nhân Thọ gói bảo hiểm 240 triệu đồng trong thời gian 20 năm sau khi nghe tư vấn viên cam kết về việc có thể nhận lại được số tiền đã đầu tư cùng tiền lãi. Nhưng khi xem kĩ nội dung và các điều khoản trên hợp đồng, thì người này giật mình thấy không đúng so với những gì tư vấn viên đã nói.

Trong lĩnh vực bảo hiểm, hình ảnh và vai trò của các tư vấn viên đã trở nên quen thuộc bởi họ là đội ngũ hiệu quả để đem lại những hợp đồng thành công giữa công ty/đơn vị cung cấp các gói bảo hiểm với  khách hàng. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp, việc tư vấn viên vô tình hoặc cố ý tư vấn sai hoặc không rõ ràng trong các điều khoản của hợp đồng, sẽ dẫn đến tình trạng khách hàng “ngã ngửa” và có cảm giác như đã bị công ty bảo hiểm “lừa”. Trường hợp của anh Lê Đắc Thọ cũng là một ví dụ.

Tòa soạn Doanh nghiệp & Đầu tư nhận được đơn thư của anh Lê Đắc Thọ, thường trú tại xóm 9 xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định khiếu nại về việc anh bị tư vấn viên của công ty Bảo Việt Nhân Thọ Nam Định “gài” để anh mua gói bảo hiểm  An Phát Trọn Đời của Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ.

Trình bày trong khiếu nại, anh Thọ viết: Ngày 10/6/2020 tôi được anh Đàm Sơn Lâm, cán bộ tư vấn viên của Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Nam Định tư vấn cho vợ chồng tôi về sản phẩm bảo hiểm “An phát trọn đời” của công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Nội dung anh Lâm tư vấn như sau: nếu gia đình tôi tham gia gói bảo hiểm an phát trọn đời với mức phí đóng 1.000.000 ( một triệu đồng) trên 1 tháng; 12 triệu đồng một năm, thời gian tham gia là 20 năm liên tục thì tôi sẽ nhận được các quyền lợi: Đối với tình huống rủi do tai nạn tử vong, sẽ được hưởng mức bồi thường do Bảo hiểm chi trả 250 triệu đồng; các tình huống khác như thương tật, bệnh hiểm nghèo sẽ chi trả theo quy định với mức bồi thường là 100 triệu đồng. Trường hợp ốm đau nằm viện sẽ được bảo hiểm chi trả 200 ngàn đồng 1 ngày, nếu phải phẫu thuật BH sẽ chi trả 2 triệu đồng cho 1 lần. sau khi kết thúc hợp đồng (20 năm) người tham gia BH (tôi) sẽ được lấy về toàn bộ số tiền đã đóng là 240 triệu đồng kèm theo lãi suất 107 triệu đồng tổng số tiền tôi được công ty bảo hiểm trả là 347 triệu đồng.

Nam Dinh Mot Nguoi Dan To Bi Tu Van Vien Lua Tham Gia Bao Hiem An Phat Tron Doi Cua Bao Viet Nhan Tho

Với tâm lý mong muốn có được một khoản tiết kiệm khi về già, anh Thọ đã đặt bút ký với với Bảo Việt Nhân Thọ gói bảo hiểm An Phát Trọn Đời với mức phí 1 triệu đồng 1 tháng ( 12 triệu đồng 1 năm chia 2 kỳ đóng phí), thành 240 triệu đồng trong thời gian 20 năm.

Sau khi nộp đủ số tiền 6.000.000đ cho tư vấn viên  Đàm Sơn Lâm, anh Thọ cất hợp đồng đi và không được anh Lâm dặn dò thêm gì. 04 tháng sau, anh Thọ xem kĩ lại bản hợp đồng thì giật mình nhận ra những gì tư vấn viên trước đó đã nói hoàn toàn không đúng với nội dung được thể hiện trong hợp đồng.

Cụ thể là: Phần đóng phí bảo hiểm bổ trợ không được hoàn trả sau khi kết thúc hợp đồng; số tiền anh Thọ nộp 12 triệu đồng 1 năm chỉ được tính giá trị bảo hiểm 9.694.000 đồng. Tại trang12/14 thể hiện lãi suất cam kết nhưng tại trang 3/14 các loại phí thu, theo cân đối từ năm thứ 11 trở đi người tham gia bảo hiểm không hề có lợi nhuận thậm chí bị trừ âm cả vào tiền bảo hiểm gốc. Tại trang 8/14, năm thứ 20 của hợp đồng giá trị giải ước và lãi xuất cam kết mà công ty BH chi trả là 187.995.000. Tại trang 11/14 phần ghi chú: Giá trị minh họa theo lãi xuất cam kết  là các giá trị được đảm bảo...

Đặt câu hỏi về sự việc, anh Thọ cho rằng có thể có hiểu lầm nào đớ hoặc anh đã nhớ nhầm, nghe nhầm những gì tư vấn viên trước đó đã nói. Vì thế, anh Thọ gọi điện cho tư vấn viên Đàm Sơn Lâm đến nhà với lý do nhờ anh này tư vấn gói bảo hiểm An Phát Trọn Đời cho người khách hàng khác.

Để kiểm chứng lại thông tin mà vị tư vấn viên này đưa ra, anh Thọ có đặt máy quay và máy ghi âm để có thể nghe lại những lời tư vấn của anh Lâm khi cần. Thì quản nhiên, tư vấn viên Đàm Sơn Lâm lại tiếp tục phần tư vấn về quyền lợi, lãi suất, số tiền thụ hưởng… sau khi kết thúc hợp đồng với người khách hàng mới y hệt như với anh Thọ.

“Anh Lâm vẫn khẳng định như ban đầu là số tiền sau khi kết thúc hợp đồng 20 năm, gia đình tôi nhận về số tiền là 347 triệu đồng, so với số tiền tôi đóng 240 triệu đồng, vợ chồng tôi lãi gần 110 triệu đồng. Khi tôi thắc mắc trong điều khoản hợp đồng không đúng như anh Lâm tư vấn và yêu cầu được giải thích, anh Lâm trả lời lấp liếm không có cơ sở ( việc này có được ghi âm lại); Nếu công ty bảo hiểm thực hiện theo đúng hợp đồng thì số tiền tôi được lĩnh về sau khi hợp đồng kết thúc so với mức đóng tôi sẽ mất trên 50 triệu đồng” – Anh Thọ trình bày.

Cho là mình đã bị tư vấn viên cố ý lấp liếm các vấn đề của điều khoản trong hợp đồng, tư vấn không chính xác nhằm dụ khách hàng đồng ý ký hợp đồng, anh Thọ đã liên lạc qua điện thoại với công ty Bảo việt Nhân thọ Nam Định. Tuy nhiên anh Thọ cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được câu trả lời nào chính thức về sự việc từ đơn vị này.

NGỰ MIÊU

  • Quý bạn đọc có thể xem toàn bộ các bản tin truyền hình của Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp & Đầu tư trên kênh chính thức tại đây

Back to top button