Sức khỏe

Bùng phát mạnh mẽ dịch Covid-19 tại TPHCM dù giãn cách xã hội, nguyên do vì đâu?

Dù TP Hồ Chí Minh đã thực hiện lệnh giãn cách xã hội trong gần một tháng qua, nhưng sự lây lan dịch bệnh Covid-19 không có dấu hiệu giảm. Nhiều nguyên nhân được cho là do biến chủng có tốc độ lây nhanh, địa bàn thành phố phức tạp, cư dân đông đúc khó phát hiện sự lây lan âm thầm.

Báo cáo này được ban lãnh đạo TPHCM nêu ra trong cuộc họp ban chỉ huy chống dịch Covid-19 ngày 28/6. Cấp cao cũng dự báo số ca nhiễm còn liên tục gia tăng, mặc cho thành phố vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.

Trong cuộc họp này, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh ngay khi phát hiện ổ dịch nhóm người Truyền giáo Phục hưng mang biến chủng Delta (chủng phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ), thành phố đã dự báo nguy cơ dịch lây lan nghiêm trọng.

Lúc ấy thành phố đã ngay lập tức áp dụng chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc của quận 12 và đạt được những kết quả tích cực, kiểm soát sự lây lan từ ổ dịch lớn, theo Bí thư Thành ủy. Bên cạnh đó, cùng thời gian xuất hiện nhiều ổ dịch mới, buộc thành phố phải siết chặt nghiêm ngặt hơn nữa bằng chỉ thị 10.

“Sau hơn một tuần thành phố tuân thủ chỉ thị 10, những ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn gia tăng”, ông Nên nêu rõ và yêu cầu cần chuẩn đoán toàn diện, phân tích một cách khoa học, đánh giá lại các biện pháp đã và đang thực hiện.

Bung Phat Manh Me Dich Covid 19 Tai Tphcm Du Gian Cach Xa Hoi Nguyen Do Vi Dau

Theo như giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, nguyên do lớn nhất trong đợt dịch này là biến chủng virus Delta mang tính lây lan mạnh trong gia đình, làng xóm, các công ty, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, khu sản xuất thực phẩm đông lạnh.

Ông Bỉnh giải thích, chuỗi lây nhiễm từ gia đình vào các khu văn phòng và từ khu văn phòng về nhà đã khiến cho dịch lây lan rất nhanh và rộng. Các ổ dịch cộng đồng lớn thu nhận chủ yếu tại khu dân cư, nhà trọ các quận, huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Bên cạnh đó là các bệnh nhân làm việc trong khu xí nghiệp, nhân viên văn phòng, nhân viên y tế.

Người chỉ huy ngành y tế TPHCM nhận định dịch Covid-19 còn diễn biến khó lường. Các ca nhiễm trong cộng đồng còn tiếp tục tăng qua các nhóm người có triệu chứng đến khám ở các nơi khám, chữa bệnh. Đây là những ca chỉ điểm (ca phát hiện lần đầu của một chuỗi lây nhiễm) từ đó tiến hành truy vét lại các ổ dịch ở cơ sở sản xuất, khu nhà trọ, chợ đầu mối.

Buổi họp báo chiều ngày 28/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng phân tích biến chủng Delta đợt dịch lần này có nhiều tính chất khác với nhiều chủng trước đây, mức độ lây lan nhanh chóng nên công tác chống dịch trong thành phố quy mô lớn.

Hiện tại, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Sở Y tế thành lập các đội chuyên trách đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP Thủ Đức và chịu sự giám sát trực tiếp của trưởng ban khu vực đó. Riêng tại các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất, công viên phần mềm Quang Trung, thành phố ủy thác cho ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Sở Y tế tăng cường tổ chuyên trách đặc biệt tại các khu vực trên, những nơi có khả năng lây lan cao như ga Tân Sơn Nhất, bến xe, nhà ga, cảng hàng hải,… Bên cạnh đó, gia tăng lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Thành phố đang cố gắng kiểm soát, giám sát phòng chống dịch trong nhiều cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh, ngăn chặn việc lây nhiễm chéo trong khu vực phong tỏa, trong khu cách ly tập trung quận, huyện và thành phố.

TPHCM giãn cách xã hội tuân thủ chỉ thị 15, riêng quận Gò Gấp và phường Thạnh Lộc quận 12 tuân theo chỉ thị 16, từ ngày 31/5. Từ 20/6, thành phố giãn cách xã hội theo chỉ thị 10 (của UBND thành phố), bao gồm có một số giải pháp phòng chống dịch tương tự nội dung chỉ thị 16. Thành phố vẫn áp dụng các phương án giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10 sau 0h ngày 29/6, khi số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng mỗi ngày.

Phan Huy – Khoa Tran

Back to top button